หน้า  1   2  

 

 
 

     ควรจะทำอย่างไกรเมื่อเกิดคลื่นสึนามิ
ข้อเท็จจริง

 • คลื่นสึนามิที่เคลื่อนที่เข้าสู่ชายฝั่งทะเลของมหาสมุทรแปซิฟิก เกือบทั้งหมดเกิดจากแผ่นดินไหว ทั้งนี้แผ่นดินไหวที่เป็นต้นเหตุอาจจะเกิดในบริเวณไกลหรือใกล้กับบริเวณที่ท่านอาศัยอยู่

 • คลื่นสึนามิบางลูกอาจมีขนาดใหญ่มาก ในบริเวณชายฝั่ง คลื่นสึนามิอาจมีความสูงถึง 10 เมตร หรือมากว่า (ในครั้งที่ร้ายแรงที่สุดนั้น อาจมีความสูง 30 เมตร) และคลื่นสึนามิสามารถโถมเข้าท่วมไปถึงบริเวณที่อยู่อาศัยซึ่งห่างจากชายฝั่งทะเลาได้ไกลหลายร้อยเมตร

 • คลื่นสึนามิสามารถซัดถล่มบริเวณชายฝั่งทะเลที่อยู่ในระดับต่ำได้ทั้งหมด

 • คลื่นสึนามิหนึ่งลูกประกอบด้วยคลื่นจำนวนหลายระลอกซัดเข้าสู่ฝั่งทุกๆ 10 ถึง 60 นาที บ่อยครั้งที่คลื่นลูกแรกอาจไม่ใช่คลื่นลูกใหญ่ที่สุด และภัยที่เกิดจากคลื่นสึนามิอาจกินเวลายาวต่อเนื่องหลายชั่วโมงนับจากคลื่นสึนามิลูกแรก คลื่นสึนามิจะไม่ม้วนตัวและแตกตัว ดังนั้น โปรดอย่าลองโต้คลื่นสึนามิ!

 • ลื่นสึนามิเคลื่อนที่เร็วกว่าคน

 • ในบางครั้งคลื่นสึนามิลูกแรกเป็นต้นเหตุทำให้น้ำบริเวณชายฝั่งทะเลลดวูบลงมากและเผยให้เห็นพื้นทะเลได้

 • คลื่นสึนาบางลูกมีพลังมหาศาล สามารถพัดพาก้อนหินขนาดใหญ่ที่น้ำหนักหลายตัน รวมทั้งเรือ รถยนต์ และซากปรักหักพังอื่นๆ ขึ้นมาบนฝั่งในระยะหลายร้อยเมตร และทำให้อาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัยพังทลายลงได้ สิ่งต่างๆ เหล่านี้รวมกับน้ำที่เคลื่อนที่ด้วยพลังมหาศาลสามารถปลิดชีพคนหรือทำให้คนบาดเจ็บได้

 • คลื่นสึนามิสามารถเคลื่อนที่เข้าสู่แม่น้ำหรือลำธารที่เชื่อมต่อกับมหาสมุทรได้

 • คลื่นสึนามิสามารถเคลื่อนที่อ้อมรอบๆ เกาะได้อย่างง่ายดาย และเป็นอันตรายต่อบริเวณชายฝั่งทะเลด้านที่ไม่ได้หันเข้าหาแหล่งกำเนิดคลื่นสึนามิได้เช่นกัน

 
 

         
          ท่านควรจะปฏิบัติตนอย่างไร
       
 โปรดรับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลื่นสึนามิ ความรู้นี้สามารถช่วยรักษาชีวิตของท่าน! โปรดแบ่งปันความรู้ให้ญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง เพราะอาจช่วยชีวิตของพวกเขาได้

 • หากท่านอยู่ในโรงเรียนและได้ยินประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ ท่านควรปฏิบัติตามคำแนะนำของครูหรือเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน

 • หากท่านอยู่ในบ้านและได้ยินประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ ท่านต้องแจ้งให้สมาชิกในครอบครัวทุกท่านทราบว่ามีการเตือนภัยเกิดขึ้นแล้ว ถ้าบ้านท่านอยู่ใน "เขตที่ต้องอพยพเมื่อเกิดสึนามิ" ครอบครัวของท่าต้องอพยพออกจากบ้านทันที่ โดยเคลื่อนย้ายด้วยความสงบ สุขุม และไม่เสี่ยงอันตราย ไปยังสถานที่ปลอดภัยหรือออกไปอยู่นอกเขตที่ต้องอพยพ  นอกจากนี้ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยฉุกเฉินในท้องถิ่นหรือผู้มีอำนาจในการรักษากฏหมาย

 • หากท่านอยู่ที่ชายหาดหรือใกล้มหาสมุทรและท่านรู้สึกว่าแผ่นดินสั่นสะเทือน ให้ท่านย้ายไปยังพื้นที่สูงกว่าทันที โดยไม่ต้องรอเสียงประกาศเตือนภัย หากท่านอยู่ใกล้แม่น้ำหรือลำธารที่ไหลลงมหาสมุทร ท่านต้องย้ายขึ้นที่สูงเช่นเดียวกัน คลื่นสึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหวบริเวณใกล้ สามารถเข้าถล่มบางพื้นที่ได้ก่อนที่จะมีการประกาศเตือน

 • เมื่อคลื่นสึนามิที่ก่อตัวขึ้นในบริเวณห่างไกล โดยปกติแล้วเราจะมีเวลาเพียงพอที่จะอพยพคนไปอยู่บนที่สูง  แต่สำหรับคลื่นสึนามิที่เกิดในบริเวณใกล้ชายฝั่งทะเลซึ่งท่านอาจรู้สึกได้ถึงความสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ท่านอาจจะมีเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นที่เคลื่อนย้ายไปอยู่บริเวณที่สูงได้

 • พื้นที่ต่ำชายฝั่งทะเลหลายแห่งมักจะมีสิ่งปลูกสร้างสูงหลายชั้นที่สร้างด้วยคอนกรีต ดังนั้นในกรณีที่มีการเตือนภัยสึนามิและหากไม่มีเวลาเพียงพอที่จะอพยพเข้าฝั่งไปยังพื้นที่สูงอย่างรวดเร็วได้  บริเวณชั้นบนของสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้อาจใช้เป็นที่ปลอดภัยเพื่อหลบภัยจากคลื่นสึนามิได้ แต่อย่างไรก็ดี แผนการอพยพในบางท้องถิ่นอาจห้ามไม่ให้ท่านอพยพขึ้นสิ่งปลูกสร้างในลักษณะนี้  เนื่องจากบ้านและอาคารขนาดย่อมที่ตั้งอยู่ในบริเวณชายฝั่งระดับต่ำไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อต้านทานแรงกระแทกของคลื่นสึนามิ ดังนั้น ท่านจึงไม่ควรอยู่ในสถานที่เหล่านี้เมื่อมีการประกาศเตือนภัยจากคลื่นสึนามิเกิดขึ้น

 • หินโสโครกนอกชายฝั่งทะเลและพื้นที่ตื้นเขินอาจช่วยลดกำลังของคลื่นสึนามิลงได้บ้าง แต่คลื่นสึนามิที่มีขนาดใหญ่ก็ยังสามารถทำอันตรายให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัยริมชายฝั่งทะเลได้ ดังนั้น คำแนะนำที่ปลอดภัยที่สุดเมื่อมีการเตือนภัยเกี่ยวกับคลื่นสึนามิคือ  ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ต่ำใกล้ชายฝั่ง

 

ลานจอดรถของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอกะ ในจังหวัดอะติกะ ประเทศญี่ปุ่น ถูกน้ำทะเลท่วมในช่วงที่คลื่นสึนามิเข้าถล่มประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ปี 1983
(ภาพโดย นายทากาอากิ อูดะ
Publuc Works Research Institute ประเทศญี่ปุ่น)
 

............................................................................................................................อ่านต่อหน้า 2