การเตรียมพร้อมรับคลื่นสึนามิสำหรับประเทศไทย

 
 


        แม้คลื่นสึนามิจะมีอันตรายอย่างยิ่ง แต่ก็มิใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ดังนั้น ท่านไม่ควรให้ความกังวลจากภัยพิบัติธรรมชาตินี้มาทำให้ท่านหมดสนุกจากการเที่ยวชายหาด หรือมหาสมุทร แต่หากท่านรู้สึกว่าเกิดแผ่นดินไหวบริเวณที่ท่านยืนอยู่ หรือได้ยินเสียงประกาศเตือนภัยจากคลื่นสึนามิ ขอให้ท่านรีบบอกต่อให้ญาติและเพื่อนของท่านในบริเวณนั้นทราบ และ

 


 

 

 

 

 

 
 

 

 

ท่าเรือยอตซ์ อลาวัย (Ala Wai ) เมืองฮอนโนลูลู มลรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะที่น้ำทะเลบริเวณชายฝั่งได้ลดลงเนื่องจากการเกิดแผ่นดินไหว ณ เมืองคามซัตกา (Kamchatka) ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ปี 1952 ผู้คนจำนวนมากที่มุงดูปรากฎการณ์ยังไม่ทราบถึงอันตรายที่กำลังจะมาถึง ที่ถูกต้องนั้น พวกเขาควรรีบอพยพหนีขึ้นที่สูง
(ภาพจาก
Camera Hawaii )

     

ชายฝั่งทางเหนือของ Oahu มลรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในขณะเกิดเหตุคลื่นสึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหว ณ เกาะอัลลูเชียน (Aleutian Island) เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ปี 1957 ประชาชนที่ไม่รู้เรื่องราวพากันเดินหาปลาหรือสัตว์น้ำอื่นๆ ตามแนวประการังที่โผล่พ้นน้ำ โดยหารู้ไม่ว่าคลื่นสึนามิกำลังจะกลับมาซัดท่วมบริเวณดังกล่าวอีกครั้งในเวลาอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า
(ภาพจาก
Honolulu Star-Bulletin)